AI Standard Landscape ของไทยต้นปี 2023/2566…ใน 3 นาที

ขออนุญาตตั้งเป็นความท้าทายให้ตัวเองที่จะทำให้คุณผู้อ่านได้เข้าใจภาพรวมของภูมิทัศน์เกี่ยวกับมาตรฐานปัญญาประดิษฐ์ในไทย ใน 3 นาที! ก่อนที่จะไปพูดถึงปัญญาประดิษฐ์ เราลองมาทบทวนกันสั้น ๆ ว่า มาตรฐานเกี่ยวข้องอะไรกับเรา ๆ ในชีวิตประจำวัน ตัวอย่างหนึ่งที่ชัดมากคือเวลาเราเดินทางไปต่างประเทศ แล้วเรามีมือถือ มีกล้อง มีคอมพิวเตอร์ มี electronic gadget สารพัดอย่างที่ต้องการชาร์จไฟ ดังนั้น สิ่งที่เราพกติดตัวยามเดินทางไปต่างบ้านต่างเมืองเสมอก็คือ universal adapter ที่จะช่วยให้เราสามารถชาร์จพลังงานไฟฟ้าให้กับเหล่าอุปกรณ์​ gadget ของเราได้ ถ้าเราสังเกตกันดี ๆ เราจะพบว่าแต่ละประเทศ หรือทวีป ก็มีรูปแบบของมาตรฐานปลั๊กไฟที่แตกต่างกัน…

AI Standard Landscape ของไทยต้นปี 2023/2566…ใน 3 นาที
AI Standard Landscape ของไทยต้นปี 2023/2566…ใน 3 นาที

admit & surgery ครั้งแรกจาก Chocolate Cyst ๒

ตั้งแต่เกิดมา เพิ่งเคยมีประสบการณ์นัดหมายผ่าตัดเพียงสองครั้งคือ นัดให้คุณพ่อ ผ่าเข่า และนัดให้ตัวเองผ่าตัดเล็กฝ่ามือ ทั้งสองที่ทำที่ รพ.เอกชน ง่ายมาก ไม่มีอะไรเลย สะดวกสบาย แบบที่เราไม่ได้คิดด้วยซ้ำว่านี่เรากำลังได้รับการบริการแบบสะดวกสบายสุด ๆ แล้วจักรวาลก็จัดสรร ให้เราได้เรียนรู้ประสบการณ์ใหม่ ๆ เดินทางมา ศิริราช ตามนัดกับคุณหมอเพื่อคุยเรื่องการผ่าตัด สรุปรวบรัดคือการรอคิว พบหมอ แล้วเปิดตารางห้องผ่าตัด จิ้มวันกันเลยจ่ะ แบบไม่ทันตั้งตัว แบบรีบร้อน ประหนึ่งอยู่หน้า counter จองคอนเสิร์ตเป็ก ผลิตโชค หรือ GOT7… ก็สรุปว่าจิ้มวันไปหนึ่งวัน ไม่ใกล้ไม่ไกล จากนั้นคุณหมอก็ให้เอาเอกสารเดินไปทำเรื่องต่อที่ตึกผู้ป่วยนอก แผนกนรีเวช…

admit & surgery ครั้งแรกจาก Chocolate Cyst ๒
admit & surgery ครั้งแรกจาก Chocolate Cyst ๒

Scrum ยังไง ง่ายหรือยาก — 2

ยาวนานมากกว่าตอนสองจะมา หายไปหมุนกับงานใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน อาจจะเป็นเพราะ mindset ที่ว่าเราต้องเรียนรู้ตลอดเวลาทำให้หยิบจับโน่นนี่แล้วลงลึกตลอด แต่ก็ได้อะไรเพิ่มมาเยอะเหมือนกันกับการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ผ่าน Agile & Scrum วันนี้เลยตั้งใจมาย่อยให้ตัวเองตกผลึก และเผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อไปในอนาคตเสียหน่อย บทความที่แล้วดูจะเป็นโน้ตที่รำพึงรำพันที่มาที่ไป และ 4 สิ่งที่เราคิดว่ามันทำให้ Scrum ทั้งน่าสนใจ และเมื่อลองลงมือก็พบว่าเป็น 4 สิ่งที่ท้าทายเหลือเกิน (แปลว่าทำได้ยากนั่นแหละ) มาครั้งนี้เราไม่ look back ละ แต่เราจะมาว่ากันด้วยการปรับใช้ Agile Scrum ในทีมใหม่ที่มีกันอยู่ 4+1+2+1 กันซักหน่อย (ต้องรีบมาย่อยก่อนที่จะกลายเป็นทีมที่มีกัน 5+1+2+1 ^^)…

Scrum ยังไง ง่ายหรือยาก — 2
Scrum ยังไง ง่ายหรือยาก — 2